Đóng

HỌC SINH HÀ NỘI ĐƯỢC TRANG BỊ KIẾN THỨC VÀTRẢI NGHIỆM TOÀN DIỆN CÁC KỸ NĂNG CỦA CÔNG DÂN THẾ KỶ 21 QUA KHÔNG GIAN CHỢ QUÊ BẮC BỘ

“Chợ phiên du ký” thuộc Chương trình “Bữa ăn an toàn” do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo và giao cho các Sở Y tếHà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp, Sở Công thương và đơn vị đào tạo Junior Startup Vietnam – BK-Holdings (Đại học Bách khoa Hà Nội) phối hợp tổ chức với mục tiêu: Trang bị cho học sinh những kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để hướng tới xây dựng xã hội xanh – sạch – đẹp; Cung cấp cho các em những kiến thức về văn hóa, lịch sử của Việt Nam thông qua hình thức “Chợ phiên du ký ”; Trang bị  những kiến thức và kỹ năng của công dân thế kỷ 21 để rèn luyện cho các em nếp sống văn minh, năng động và hội nhập; Kết nối giữa lý thuyết và thực hành để ứng dụng thành công các kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống; kết nối giữa Phụ huynh – Học sinh và Nhà trường để hướng tới mục tiêu phổ cập “Bữa ăn an toàn” đến mọi gia đình…Dự án “Chợ phiên du ký” được triển khai tại các trường Phổ thông trên địa bàn Hà Nội kể từ tháng 3/2018. Trường Phổ thông liên cấp Olympia là trường đầu tiên thí điểm dự án này. Sự kiện sẽ diễn ra tại khuôn viên trường Olympia vào ngày 11/03/2018.

         

“Chợ phiên du ký” mô phỏng lại một ngày hội làng đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ dân gian, không gian văn hóa Chợ làng… Bước vào phiên chợ, chúng ta như được trở lại quá khứ, vượt thời gian với những gian hàng sạp tre, vách đất, những vật dụng đời thường dân dã như thúng, mủng, mẹt, những món ăn đậm chất Bắc Bộ như: Bún ốc, phở gánh, trà đá, kẹo dồi…Trở lại tuổi thơ với những trò chơi dân gian đầy kỷ niệm: ô ăn quan, kéo co, nhảy bao bố... và tìm về hồn quê qua các làng nghề truyền thống: nặn tò he, tranh bút lửa, nón lá, hoa tre…

Dự án được chia làm hai giai đoạn: Đầu tiên, học sinh được học các kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng, công nghệ mới, marketing tài chính, kinh doanh theo chương trình đào tạo của tổ chức Junior Startup Vietnam… Sau đó, các em sẽ trải nghiệm các kiến thức đã học thông qua việc trực tiếp tổ chức và tham gia Chợ phiên.
 
Với mục tiêu đặt học sinh là trung tâm, trang bị đầy đủ cho các em những kiến thức và kỹ năng của công dân thế kỷ 21, tất cả các em học sinh tham gia chợ phiên đều được chọn vị trí yêu thích, phù hợp với khả năng của mình và trải nghiệm hoạt động thực tế tại các gian hàng, khu trò chơi.

Ở vị trí kinh doanh, các em được tham gia trong vai trò người bán hàng: tư vấn các kiến thức về nếp sống sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu sản phẩm tới người mua hàng, giải đáp thắc mắc của khách hàng, tham gia các hoạt động bán hàng: đóng gói sản phẩm, thu tiền… từ đó các em có thêm những kỹ năng lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh và hiểu được cách vận hành của 1 hoạt động kinh doanh nhỏ.
Trong vị trí truyền thông/marketing, các em sẽ thực hành việc lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch nhằm tuyên truyền về nếp sống sạch, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường cảnh quan đến với đông đảo mọi người.

Những kiến thức về văn hóa, lịch sử, kỹ năng giao tiếp, rèn luyện sự khéo léo, cẩn thận… sẽ chính là những gì các bạn học sinh có được khi trực tiếp trải nghiệm các gian hàng làng nghề và trò chơi truyền thống.

Ngoài ra, Chợ Phiên còn giúp các em có thêm những kiến thức để lựa chọn sản phẩm thông minh khi đóng vai là người tiêu dùng, bồi dưỡng ý thức quan sát bảo vệ môi trường và cảnh quan.

Junior Startup Vietnam rất tự hào là đơn vị đào tạo duy nhất được lựa chọn đồng hành với dự án trọng điểm của thành phố trong vai trò truyền đạt các kỹ năng của công dân thế kỷ 21 cho học sinh và khởi tạo 1 sân chơi truyền thống cho các em trải nghiệm thực tế. Thông qua việc trực tiếp tham gia các hoạt động bán hàng, xây dựng kế hoạch quảng bá chợ phiên, phát hành tem phiếu, đóng vai người mua hàng, tham gia quản trò, học nghề trong các gian hàng làng nghề truyền thống như tò hè, nặn gốm, vẽ tranh Đông Hồ… các em học sinh sẽ được trải nghiệm và phát triển toàn diện các kỹ năng: giao tiếp. làm việc nhóm, sáng tạo, quản lý tài chính, lập kế hoạch… trên nền tảng văn hóa dân tộc và giữ gìn bản sắc văn hóa dân gian.

 

Bình luận

Back to top